Những món xôi ngon dễ làm
cách nấu xôi sắn
vật liệu
- Gạo nếp: 400g
- Sắn: một củ to
- Hành hoa, dầu ăn, muối
- Ruốc giết thịt hoặc muối vừng ăn kèm.
cách làm cho
- Sắn Cả nhà có thể dùng sắn bở hoặc sắn dẻo để nấu xôi đều có vị ngon riêng, lượng sắn cũng tùy theo sở thích gia đình. Sắn tươi tậu về Anh chị em lột sạch vỏ ngoài, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước lạnh có pha chút muối ít ra 3h để khử bớt nhựa sắn, trong khi ngâm lúc thấy nước đục thì Anh chị thay nước vài lần để sạch nhựa hoàn toàn. Sau lúc ngâm xong Anh chị em vớt sắn lên rửa lại thật sạch, để ráo nước.
- Cho sắn vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi chừng 10 phút để sắn ra hết vị chát, ko cần đun tới lúc sắn chín mà chỉ đun sắn cho tới lúc sắn khá trong thì đổ ra rổ thưa, để ráo nước. Gạo nếp chọn loại nếp nương hoặc nếp chiếc hoa vàng dẻo ngon, Anh chị em vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện.
- Cho sắn đã luộc sơ vào nồi cơm điện trộn chung có gạo, thêm nước sâm phản phúc gạo và cho thêm 1/2 thìa cà phê muối vào nồi. Bật chế độ nấu cho đến lúc xôi sắn sôi đều thì Các bạn dùng thìa đảo đều nồi xôi lên cho gạo nếp và sắn ngấm đều nước. tiếp tục để chế độ nấu cho đến khi xôi chín.
- trong thời gian chờ xôi sắn chín, Anh chị sơ chế sạch hành hoa, thái nhỏ. Cho hành hoa vào bát, thêm vào hai thìa dầu ăn và cho vào lò vi sóng quay 15 giây để khiến mỡ hành ăn kèm với xôi.
- Xôi sắn chín dẻo thơm, Anh chị em cho xôi ra bát hoặc đĩa, chan đều mỡ hành lên trên xôi và rắc thêm ít ruốc giết thịt hay muối vừng và thưởng thức nóng sẽ rất ngon.
- Xôi sắn nấu bằng nồi cơm điện rất mềm mỏng mà phương pháp nấu lại rất nhanh, thuận lợi lúc nấu ăn sáng cho Anh chị đổi bữa đặc thù là vào những ngày mát mẻ hay mưa lạnh. Anh chị sở hữu thể chuẩn bị sắn ngâm và luộc sơ trong khoảng tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ việc vo gạo rồi cho đa số vào nồi nấu chừng 30 phút là sở hữu nồi xôi sắn nóng sốt quyến rũ để Anh chị cộng thưởng thức vừa bảo đảm chắc bụng lại rất kinh tế.
- Xôi mềm, miếng sắn bở bùi hoặc deo dẻo, thêm chút mỡ hành thơm ngậy ăn mang ruốc giết hoặc muối vừng đậm đà đảm bảo vài hôm mọi người trong gia đình lại quan niệm để nấu thêm bữa nữa ấy nhé.
bí quyết nấu xôi cốm đậu xanh
nguyên liệu
- Cốm tươi: 400g
- Đậu xanh: 100g
- Dừa non: 100g
- Đường: 60g
- Dầu ăn: 5ml
cách khiến cho
- Đậu xanh ngâm nước 4-6h cho nở đều, cho vào hấp cách thức thủy để đậu xanh chín và bở mềm. Cho đậu xanh ra âu to, tiêu dùng chày giã nhuyễn đậu xanh. Cho đậu xanh và 40g trục đường vào xào kỹ cho thật ráo thì nắm đậu xanh lại thành nắm tròn, để sang 1 bên.
- Dừa non Cả nhà nạo sợi, ướp với 20g các con phố rồi cho lên chảo sên thật nhỏ lửa để dừa nạo ngấm đường nhưng vẫn giữ nguyên màu trắng, để dừa thật nguội.
- Cốm tươi cho vào đĩa, trộn với 5ml dầu ăn cho đều.
- Cho cốm vào nồi hấp cách thủy chừng 10 phút để cốm nở dẻo và mềm
- Hấp cốm xong Anh chị bỏ ra, chuẩn bị trộn xôi.
- khi ăn Anh chị em cắt lát đậu xanh rắc đều lên trên đĩa xôi rồi rắc dừa nạo đã xào lên trên và trộn đều là bạn đã hoàn thiện xong món xôi cốm ngon tuyệt rồi ấy.
Ẳn xôi cốm là phải nhẩn nha từng miếng nhỏ 1 để thưởng thức được hết mẫu vị thơm ngọt nhẹ nhõm mà đọng mãi trong mồm của cốm của đậu xanh và của dừa nạo.
cách thức nấu xôi xéo mỡ hành
nguyên liệu
- Gạo nếp ngon: 400g
- Đậu xanh cà vỏ: 150g
- Nước quả dành dành hoặc bột nghệ.
- Hành khô, dầu ăn, muối.
cách làm cho
- Đậu xanh ngâm nước chí ít 4h cho nở, vo sạch rồi cho vào nồi đồ chín có 1 thìa cà phê muối hạt. Giã nhuyễn đậu xanh, thêm vào hai thìa dầu ăn rồi nắm đậu xanh thành từng nắm to, để riêng sang 1 bên.
- Gạo nếp vo thật sạch để ráo nước cho vào ngâm với nước dành dành hoặc nước nghệ vàng chừng 6-8h để ngấm màu rồi vớt lên để ráo, trộn gạo sở hữu 1 thìa cà phê muối. Bắc nồi nước cách thức thủy, cho gạo nếp vào đồ chín thành xôi. lúc xôi chín Anh chị cho hai thìa dầu ăn vào đánh đều rồi đồ thêm 5-7 phút nữa cho xôi ngấm dầu dẻo mềm.
- Hành khô thái mỏng cho vào phi thơm mang dầu ăn, khi hành vừa vàng thì vớt hành khô ra để ráo dầu. Các bạn sở hữu thể phi hành trước rồi lấy phần dầu vừa phi hành để trộn vào đậu xanh và xôi sẽ làm cho món xôi xéo ngon hơn đa số.
- lúc ăn Anh chị cho xôi ra đĩa, dùng dao mỏng cắt vài lát đậu xanh lên trên và rắc thêm chút hành phi vàng và thưởng thức xôi nóng rất dẻo ngon.
- Xôi xéo ăn sáng rất ngon, nhất là lúc trời trở lạnh, Anh chị em với thể đồ đậu xanh rồi nắm thành nắm, bọc kín cho vào tủ lạnh, phi hành khô đóng hộp và ngâm sẵn gạo nếp trong khoảng tối hôm trước. Sáng hôm sau ngủ dậy, Anh chị em chỉ việc vớt gạo cho vào nồi đồ chừng 20 phút là xôi chín và cả gia đình sẽ mang món xôi xéo nóng hổi thơm ngon ăn sáng trước khi đi làm cho, đi học vừa chắc bụng lại đảm bảo chất lượng. bên cạnh đó Anh chị mang thể tận dụng thức ăn còn lại của bữa tối hôm trước như thịt gà luộc, giết mổ lợn kho tàu hay ruốc hoặc muối vừng để ăn cùng với xôi cũng rất tiện thể mà tiết kiệm được tầm giá.