cách làm bánh khúc nhân trứng muối tại nhà
vật liệu
làm món bánh khúc nhân trứng muối cho 4 người( khoảng 8 chiếc bánh).
+ 1/2 kg gạo nếp.
+ 8 quả trứng vịt muối.
+ 1 bó lá dứa.
+ 200g giết thịt heo ba chỉ.
+ 200g bột nếp.
+ 150g hành khô.
+ 50g lạc
+ Gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa tuyến phố, 2 thìa cà phê hạt tiêu.
+ một tí muối.
cách làm cho
Bước 1: Sơ chế vật liệu món bánh khúc nhân trứng muối.
- Gạo nếp Cả nhà ngâm qua đêm cho nở đều gạo.
- Sau ngừng thi côngĐây Các bạn vo gạo lại một lần nữa, róc hết nước và trộn đều với một tí muối.
- giết mổ heo Các bạn băm nhuyễn.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Lạc đem rang chín, bóc hết vỏ, giã vỡ lẽ.
- Lá dứa Các bạn cắt nhỏ, cho vào máy xay thêm nước chín và xay nhuyễn. Sau ngừng thi côngĐây, bạn lọc lấy nước cốt.
- Trứng vịt muối Anh chị em luộc chín và tách lấy lòng đỏ.
Bước 2: những bước thực hành món bánh khúc nhân trứng muối.
- Anh chị trộn gạo nếp với ½ nước lá dứa. Anh chị trộn đều để cho đông đảo phần gạo đều được nhuộm màu xanh.
- Cả nhà bắc 1 chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu hot bạn cho vào 1/3 chỗ hành khô và phi thơm. khi hành mang màu vàng và khô lại giống như hành phi mà chúng ta ăn xôi xéo ý thì bạn cho hành phi ra một bát riêng nhé.
- giết heo Các bạn ướp mang các gia vị sau: chỗ hành khô đã băm còn lại, hạt nêm, trục đường, hạt tiêu (số lượng như mình đã nêu trên). Bạn trộn đều giết thịt lên cho ngâm gia vị ướp khoảng 5-10 phút.
- Trong lúc chờ giết thịt chúng ta sẽ nhồi bột nhé.
- Anh chị trộn bột nếp có phần nước lá dứa còn lại, khuấy đều bột cho thấm hết nước. Rồi bạn cho bột ra 1 mặt phẳng tiêu dùng tay nhào bột cho thật kỹ đến khi bột dẻo và mịn là được.
- Bạn chia bột thành 8 phần bằng nhau, phần giết thịt heo cũng là 8 phần bằng nhau.
- Bạn ấn dẹt một phần bột xuống cho giết thịt heo lên trên, tiếp theo là một quả trứng muối. Bạn khéo léo nặn bánh lại sao cho phần bột ấp ôm trọn lấy phần nhân mà ko bị vỡ nhân ra ngoài.
- Sau chậm triển khai, bạn lăn bánh qua gạo nếp sao cho gạo phủ kín và khá dày lên bột bánh.
- Bạn làm như vậy tương tự cho tới khi hết bột và nhân bánh nhé.
- rốt cục, bạn xếp bánh vào nồi hoặc vào chõ xôi và đem hấp chín khoảng 20-30 phút.
- lúc bánh chín, bạn xếp bánh lên trên một miếng lá chuối cho đúng chất dân gian nhé. Rắc thêm lạc rang và hành phi lên trên là chúng ta sở hữu thể thưởng thức được rồi.
Lưu ý khi khiến món bánh khúc nhân trứng muối
- Đúng như tên bài viết, mình với gọi đây là biến tấu bánh khúc vì chúng ta không dùng lá khúc mà dùng lá dứa. Bởi mình thấy lá khúc khó kiếm hơn lá dứa phổ biến nên sử dụng lá dứa cho luôn thể mà bánh lại rất thơm ngon, lá khúc thì hay bán ngoài chợ hoặc bạn mang thể liên hệ có những người chuyên bán xôi khúc để sắm nhé. nếu như bạn với lá khúc thì vẫn công thức trên bạn khiến bánh như vậy như vậy.
- Phần gạo để làm cho bánh thì bạn nên chọn loại nếp nhung hay nếp chiếc hoa vàng, hạt to mẩy, trắng, mùi thơm nồng của nếp. Bạn chú ý để không tìm phải dòng nếp tẻ vì tương tự bánh ko thơm, để nguội một chút là bị cứng nữa.
- Trong phần nhân bánh chúng ta dùng thịt ba chỉ mà không tiêu dùng giết nạc bởi vì tương tự khi bánh chín, phần mỡ giết thịt sẽ giúp bánh béo ngậy ko bị khô ăn rất ngon. Bạn cũng nên lưu ý điều này khi tìm vật liệu nhé.
- Để gói bánh dễ thì bạn nên cán bột thật rộng và tương đối mỏng, để nhân thật gọn vào giữa như vậy gói bánh sẽ không bị tan vỡ nhân.
- khi hấp bánh bạn chú ý xếp bánh cách xa nhau một tí để tránh lúc bánh chín chúng sẽ dính vào nhau. Để lửa to và cho rộng rãi nước vào nồi hấp, vì hấp bánh khúc cần phổ biến tương đối để bánh chín đều. Và quan yếu, khi hết thời gian theo quy định bạn cần tắt bếp mà ko cố đun thêm, mở vung nồi ra cho bánh ráo nước và không bị nát.
- Bánh khúc với màu xanh đẹp mắt, phần xôi và bột bánh dẻo mềm thơm mùi lá dứa, phần nhân giết heo béo ngậy hòa quyện mang trứng muối vừa bùi vừa đặm khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn. khi ăn, bạn ăn kèm bánh có hành khô và lạc rang giòn rụm tạo cho ta một cảm giác thú vị mà sở hữu thể ăn hoài bánh cũng không biết nó luôn.
với cách biến tấu này bạn đã sở hữu thể hoàn thành món bánh khúc nhân trứng muối một phương pháp thuận lợi rồi. Bánh khúc tự tay chúng ta làm vừa ngon và đạm bảo chất lượng, vệ sinh hơn ngoài hàng toàn bộ. Bạn có thể dùng bánh khúc nhân trứng muối như một món ăn sáng.